Tin tức

Thông tin cần thiết

Thống kê truy cập

Đang online 6
Hôm nay 237
Tổng lượt truy cập 158,166

Giới thiệu về Tạp chí MEDPHARMRES của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh ra mắt tạp chí quốc tế MedPharmRes     22/03/2018

 


Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh đã trải qua 70 năm hình thành và phát triển (1947-2017) với sứ mạng "Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ tiên tiến đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân". Trong suốt quá trình đó, Nhà trường luôn hoàn thành sứ mạng của mình đó là đào tạo đội ngũ cán bộ y tế có đủ đức, đủ tài, góp phần phát triển xã hội. Bên cạnh công tác đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được tập thể lãnh đạo nhà trường và các giảng viên, các nhà khoa học quan tâm, đầu tư. Nhiều công trình nghiên cứu của các Thầy, Cô được Hội đồng cấp Nhà nước và Quốc tế đánh giá cao, các công trình công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng nhiều. Hiện nay, Đại học Y Dược Tp. HCM có một tạp chí chuyên ngành đó là Tạp chí Y học Thành phố Hồ Chí Minh (tạp chí in) hoạt động theo giấy phép số 577/GP-BTTTT ngày 09/04/2012 và giấy phép sửa đổi số 408/GP-BTTTT ngày 11/8/2016 của Bộ Thông tin và truyền thông, được cấp phép tăng kỳ xuất bản 08 lần/ năm (trong đó có 04 kỳ tiếng Việt và 04 kỳ tiếng Anh).

Trong quá trình hội nhập, việc xây dựng một tạp chí quốc tế (tiếng Anh) chuyên ngành Y Dược học là một sự phát triển tất yếu. Thực tiễn cho thấy nhiều trường Đại học, nhiều tổ chức quốc tế đều có một tạp chí chuyên ngành, điều đó vừa khẳng định vị thế của Nhà trường, vừa hỗ trợ các nhà nghiên cứu công bố các công trình nghiên cứu của mình. Sự ra đời của Tạp chí quốc tế sẽ góp phần thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng nghiên cứu phổ biến kết quả đề tài, dự án khoa học công nghệ và tăng cường hội nhập quốc tế trong nghiên cứu lĩnh vực Y Dược của Việt Nam.

Căn cứ nhu cầu thực tiễn cần phải có một Tạp chí quốc tế chuyên ngành Y Dược học (ngôn ngữ là tiếng Anh), Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã được Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin Tuyền thông chấp thuận và cấp phép cho việc thành lập Tạp chí điện tử với tên tiếng Anh là MedPharmRes (Journal of Medical Pharmaceutical Research) tại giấy phép số 121a/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và truyền thông cấp ngày 23/03/2017 đến nay đã xuất bản số đầu tiên (quý IV 2017).

Ngày 01 tháng 02 năm 2018, tạp chí MedPharmRes được Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia - Bộ Khoa học và công nghệ cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN (International Standard Serial Number) là 2615-9139.

Ngày 21/03/2018, dưới sự chủ trì của PGS. TS. Trần Diệp Tuấn, Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập tạp chí quốc tế MedPharmRes. Tham dự chương trình còn có PGS. TS. Đỗ Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc BV ĐHYD cùng đông đảo quý Thầy Cô là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trường, khoa, phòng, đơn vị, các nhà khoa học, giảng viên, học viên và sinh viên của nhà trường. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức Hội thảo hợp tác trong nghiên cứu khoa học và công bố bài báo quốc tế tại Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh.

Nhà trường đã trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tạp chí gồm:
- GS. TS. Nguyễn Sào Trung, giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí 
- PGS. TS. Trần Diệp Tuấn, Hiệu Trưởng nhà trường giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí 
- PGS. TS. Nguyễn Tiến Huy, Trường Đại học Nagasaki - Nhật Bản, Chuyên gia phụ trách nghiên cứu khoa học giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí 
 


Đến nay, Ban biên tập tạp chí và thư ký toà soạn có 33 nhà khoa học đến từ Việt Nam, Canada, Nhật Bản, Úc, Singapore, Sri Lanka, Ai Cập, Bỉ, Nepal,... Thành viên Ban biên tập là các Nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đáp ứng các điều kiện sau:
- Trình độ học vấn từ Tiến sĩ trở lên
- Có chỉ số H-index ≥ 6 (số liệu lấy từ Scopus.com)
- Có trên 5 bài báo với vai trò là tác giả first-author hoặc corresponding author
- Đảm bảo có công trình nghiên cứu và có khả năng công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín hằng năm.
- Là chuyên gia có uy tín trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu giáo dục trong y tế,...
PGS. TS. Trần Diệp Tuấn trao quyết định bổ nhiệm TBT cho GS. TS. Nguyễn Sào Trung 
 

GS. TS. Nguyễn Sào Trung TBT Tạp chí trao quyết định bổ nhiệm cho 2 Phó TBT PGS. TS. Trần Diệp Tuấn và PGS. TS. Nguyễn Tiến Huy
 
Trao quyết định cho các thành viên BBT
 
Trao quyết định cho Ban thư ký toà soạn
 
 
Tạp chí quốc tế MedPharmRes được xuất bản sẽ giúp cho ngành y dược học tăng cường việc chia sẻ thông tin hội nhập với nền y dược học thế giới, nâng cao khả năng xuất bản báo chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài cho các cán bộ hiện đang công tác tại các trường đại học y dược, các viện nghiên cứu, các bệnh viện cũng như các cơ sở y dược khác trong phạm vi cả nước. 

Tạp chí MedPharmRes cũng sẽ từng bước xây dựng quy trình xuất bản báo theo chuẩn quốc tế và sẽ phấn đấu trở thành một tạp chí chuyên ngành y dược học được công nhận trong khu vực và trên thế giới: được tính điểm Impact Factor; tạp chí nằm trong hệ thống ISI trong vòng 2-3 năm. Bây giờ là thời điểm thuận lợi cho việc xây dựng Tạp chí MedPharmRes do số lượng cán bộ y dược có trình độ ngoại ngữ, được đào tạo cơ bản ở nước ngoài đã có kinh nghiệm viết và xuất bản các bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế. Ngành y dược hiện nay, đặc biệt là các trường đại học, bệnh viện và viện nghiên cứu có quan hệ rất tốt với các đồng nghiệp nước ngoài, họ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng xuất bản cả về nội dung và ngôn ngữ.  Bên cạnh nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học, ngành y dược học Việt Nam cũng đã nhận được rất nhiều hỗ trợ tài chính cũng như kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ giúp nâng cao năng lực cán bộ, năng lực cơ sở vật chất, năng lực tổ chức và thực hiện các nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực y dược.

Mục đính và phạm vi hoạt động (aims and scope of journal)

- Xuất bản các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y học lâm sàng, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng - kỹ thuật y học, y tế công cộng, dịch tễ học, giáo dục y học dưới hình thức là các nghiên cứu gốc (original research), ca lâm sàng (case report) hoặc nghiên cứu tổng quan hệ thống (systematic review), phân tích (meta-analysis), bình luận, xã luận (editorials, letter to editor, commentaries), báo cáo hội nghị (conference reports). Tất cả các công trình nghiên cứu đều phải tuân thủ các quy định về đạo đức trong nghiên cứu cũng như các quy định quốc tế về nghiên cứu khoa học. 
- MedPharmRes hướng đến các nhà khoa học trên toàn thế giới như các nhà khoa học, nhân viên y tế, bác sĩ, dược sĩ, các nhà hoạch định chính sách y tế, các chuyên gia về giáo dục y khoa. Trong tương lai, MedPharmRes sẽ hợp tác với các trường Đại học hàng đầu trên thế giới để hợp tác trong công bố các bài báo khoa học. 
- MedPharmRes cũng sẽ tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, viết báo quốc tế cho các nhân viên y tế, nhà khoa học của Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ và khả năng công bố bài báo quốc tế.


Thông tin về tạp chí quốc tế MedPharmRes

- Tạp chí MedPharmRes sử dụng hệ thống đăng bài (submission) và bình duyệt (peer-review) Editorial Manager của hãng Aries Systems Corporation - Mỹ. 
https://www.ariessys.com/views-and-press/newsletter-archive/october-2017/university-of-medicine-and-pharmacy-in-vietnam-selects-em/
- Tạp chí xuất bản 04 số/ năm bằng Tiếng Anh. Đến nay, tạp chí MedPharmRes đã được xuất bản số đầu tiên vào quý IV năm 2017.
- Địa chỉ website tạp chí: http://www.medpharmres.com/ và http://www.medpharmres.vn/
- ISSN: 2615-9139. 
- Số giấy phép xuất bản: 121a/GP-BTTTT, xuất bản điện tử.
- Email: medpharmres@ump.edu.vn 
- Trong 2 năm 2017 và 2018, phí xuất bản sẽ do Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ 100%.Một số hình ảnh tại buổi lễ và Hội thảo 

 
 
Kính mời các nhà khoa học quan tâm công bố trên tạp chí MedPharmRes tại đỉa chỉ website:

Nguồn: http://yds.edu.vn/yds2/?Content=ChiTietTin&menu=&idTin=25021 (truy cập ngày 22 tháng 06 năm 2018)

Tin tức : Thư viện Trung tâm

Địa Chỉ: 217 Hồng Bàng, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08).38.555.616

Emai: thuvien@ump.edu.vn

Website: thuvien.yds.edu.vn

Top